Những chỉ số quan trọng về sự phát triển của trẻ bú sữa bạn nên biết

Sự phát triển của trẻ còn bú sữa được đo lường bằng các chỉ số. Vậy đó là các chỉ số nào? Ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu 3 chỉ số quan trọng giúp bố mẹ xác định sự phát triển của trẻ. Trên cơ sở đó bố mẹ có thể đánh giá được bé có phát triển hay không. 

Chỉ số cân nặng 

Thông thường vào 3 tháng đầu sau khi sinh bé sẽ phát triển về cân nặng nhanh nhất. Có bé tăng từ 600gr đến 1kg. Thậm chí có bé tăng gần 2kg trong tháng đầu dù chỉ bú sữa mẹ. Trong tháng đầu bé tăng 600gr được xem là chuẩn nhất. Bé không tăng hoặc tăng quá nhiều đều không tốt.

can-be-dinh-ky-de-xac-dinh-can-nang

Cân bé định kỳ để xác định cân nặng

Giai đoạn 3-6 tháng cứ mỗi tháng bé tăng từ 600 đến 800gr. Từ khoảng 6 tháng đến 12 tháng trung bình mỗi tháng bé tăng 300gr. Khi bé được 1 tuổi tốc độ tăng trưởng bắt đầu chậm lại. Đa số trẻ từ 1 đến 3 tháng tuổi trung bình mỗi tháng chỉ tăng 150gr.

Tuy nhiên cũng có nhiều bé nhiều tháng liên tục không tăng một lạng nào. Nhưng nếu bé vẫn phát triển tốt về chiều cao và ăn uống khỏe thì bé vẫn bình thường

Khi bé được 3 tuổi mẹ có thể tính chỉ số cân nặng chuẩn của bé theo công thức sau: cân nặng (kg) = tuổi (năm) x 2 +7 (hoặc 8). Chỉ số cân nặng là chỉ số quan trọng nhất vì nó phản ánh sự phát triển của trẻ còn bú sữa. Thông qua cân nặng bạn có thể biết được bé có phát triển hay không.

Trên cơ sở đó bố mẹ điều chỉnh chế độ dinh dưỡng đảm bảo bé phát triển bình thường không rơi vào trường hợp suy dinh dưỡng hay béo phì.

Nếu trẻ còn bú sữa bị suy dinh dưỡng thì bố mẹ nên bổ sung thêm sữa công thức cung cấp dưỡng chất cho bé đầy đủ. Trường hợp bé béo phì thì bạn không nên bổ sung thêm sữa công thức chỉ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Bé bú sữa công thức bị béo phì tốt nhất nên đổi sữa ít béo.

Chỉ số chiều cao

Bên cạnh chỉ số cân nặng thì chỉ số chiều cao cũng phản ánh sự phát triển của trẻ còn bú sữa. Qua chỉ số này bạn sẽ đo lường được tình trạng tăng trưởng và phát triển của bé. Nếu chỉ số cân nặng được đo lường trong khoảng thời gian ngắn. Chỉ số chiều cao lại phản ánh tình trạng tăng trưởng, phát triển của trẻ trong thời gian lâu dài. 

Những chỉ số quan trọng về sự phát triển của trẻ còn bú sữa bạn nên nhớ

Nên đo chiều cao định kỳ cho bé

Như các mẹ đã biết bé sẽ phát triển về chiều cao nhanh nhất trong năm đầu tiên sau khi sinh. Trung bình một em bé năm đầu tiên tăng 25cm, năm thứ 2 tăng 10 cm, năm thứ 3 tăng từ 4-7,5 cm. Như vậy nếu bé sơ sinh khi sinh ra có chiều dài 50cm.

Khi bé được 1 tuổi sẽ phải đạt chiều cao tối thiểu là 75cm. Đến năm bé 2 tuổi chiều cao tối thiểu phải đạt là 85cm. Từ năm 3 tuổi trở đi bé phải đạt chiều cao từ 90cm trở lên.

Việc phát triển về chiều cao của mỗi bé là khác nhau. Có bé phát triển rất tốt về chiều cao do dinh dưỡng, di truyền,…Nhưng cũng có bé không đạt được các chỉ số chiều cao này. Các bé không đạt được chiều cao tối thiểu này đang có dấu hiệu chậm tăng trưởng.

Chu vi vòng đầu

Đa phần các cha mẹ ít biết đến chỉ số này. Họ chỉ tập trung quan tâm đến chỉ số cân nặng và chiều cao. Chỉ số vòng đầu là một chỉ số rất quan trọng biểu hiện sự phát triển của trẻ còn bú sữa.

Nó phản ánh mức độ phát triển não bộ của trẻ. Tương tự như chiều cao và cân nặng bé sơ sinh trong năm đầu tiên có chu vi vòng đầu phát triển nhanh nhất. 

Chu vi vòng đầu của trẻ mới sinh là 34cm. Sang năm thứ hai chỉ số này tăng lên 2cm. Đến năm thứ 3 chỉ số này tăng 1 ~ 2cm. Khi trẻ đạt 3 tuổi chu vi vòng đầu sẽ là 48cm. Kể từ đây trở đi chỉ số vòng đầu sẽ cố định và không thay đổi nữa.

su-phat-trien-cua-tre-con-bu-sua-dinh-ky-do-chu-vi-vong-dau-cho-be

Nên đo chiều cao định kỳ cho bé

Chỉ số vòng đầu tăng quá mức rất có thể bé bị u não, não úng thủy. Ngược lại chỉ số vòng đầu của bé thấp hơn mức trung bình có lẽ bé đang bị suy dinh dưỡng. Bố mẹ cần xem xét lại chế độ dinh dưỡng của bé. Chỉ số chu vi vòng đầu ở mức trung bình là lý tưởng nhất.

Trên đây là 3 chỉ số quan trọng về sự phát triển của trẻ còn bú sữa bạn không nên bỏ qua. Bố mẹ lưu ý theo dõi các chỉ số này để biết được tình trạng phát triển của trẻ. Trên cơ sở đó điều chỉnh chế độ chăm sóc, dinh dưỡng hợp lý để bé phát triển tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *